Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của đầu báo cháy

Đầu báo cháy là một thiết bị pccc chuyên dụng được dùng trong rất nhiều hệ thống báo cháy khác nhau. Để một chiếc đầu báo hoạt động tốt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như môi trường, cách lắp đặt, vị trí lắp đặt... Để giúp người sử dụng sử dụng đầu báo cháy một cách hiệu quả nhất, thietbipccc114.com sẽ giúp các bạn phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của đầu báo cháy.

Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của đầu báo cháy

- Yếu tố môi trường : Trong quá trình hoạt động của đầu báo cháy khói, nhiệt thì môi trường là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến hoạt động của đầu bào. 
    Khi đầu báo bị bụi bẩn, tốc độ gió hoặc độ ẩm cao. Chính các hạt bụi bẩn và hơi nước sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng thu các tia hồng ngoại của đầu báo khói, các hạt này làm tán xạ hướng đi của tia hồng ngoại trong đầu báo khói làm bộ phận thu không nhận được  đầu báo khói sẽ xuất hiện tượng báo ảo.

- Yếu tố lắp đặt, đấu nối : Trong quá trình lắp đặt dây tín hiệu cho các đầu báo cháy sẽ xảy ra hiện tượng kết nối nhầm, sai kỹ thuật. Việc này trực tiếp sẽ làm đầu báo không thể hoạt động theo chức năng của nó được.
    Vị trí lắp đặt đầu báo cũng ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của đầu báo : Khi lắp đặt đầu báo ở những vị trí bị che khuất ( phía trên quạt hút khói, trên đường ống thông gió….) thì đầu báo sẽ không thể hoạt động được khi thực tế có cháy xảy ra.
    Số lượng đầu báo trên 01 kênh, 01 Loop : Mỗi chủng loại đầu báo của mỗi hãng khác nhau sẽ có quy định khác nhau về số lượng đầu báo/1 kênh hoặc 1 Loop. Nếu vượt quá số lượng cho phép của nhà sản xuất thì đầu báo sẽ không thể hoạt động chính xác được ( Khi đó dòng điện cung cấp cho đầu báo không đủ để đầu báo hoạt động )
- Tính chất đám cháy : Có những đám cháy xảy ra ban đầu sẽ chỉ xuất hiện khói hoặc chỉ có ngọn lửa phát sinh ra nhiệt. Việc sử dụng đúng loại đầu báo cho từng khu vực có tính chất phát sinh đám cháy là điều cần thiết để phát hiện đám cháy sớm nhất . Ví dụ : đám cháy xuất hiện khói ban đầu nhưng tại khu vực đó lại sử dụng đầu báo nhiệt thì không thể phát hiện đám cháy kịp thời được.

- Vị trí lắp đặt : Mỗi đầu báo sẽ có thể bảo vệ được một khu vực theo thiết kế của từng loại đầu báo. Trong trường hợp đầu báo được lắp quá xa nhau, quá cao so với khu vực bảo vệ thì khi xảy ra cháy đầu báo cũng không thể phát hiện đám cháy được.

- Yếu tố các hệ thống khác trong toà nhà : 
    Hệ thống báo cháy trong toà nhà thường được lắp đặt cùng với các hệ thống điện, điều hoà…. Các đường dây tín hiệu của hệ thống trong quá trình hoạt động sẽ bị ảnh hưởng ( gây nhiễu tín hiệu ) của các hệ thống khác. Điều này dẫn đến việc báo cháy không chính xác của đầu báo  do tín hiệu bị sai lệch.

Trên đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của đầu báo cháy. Để biết thêm thông tin cũng như cách sử dụng đầu báo cháy nói riêng, thiết bị pccc nói chung một cách hiệu quả nhất, Quý khách vui lòng liên lạc đến bộ phận chăm sóc khách hàng của Thành Đạt theo số 0906 222 114. 

Xem thêm: Mua thiết bị pccc ở đâu

Share :

Viết bình luận