Các yếu tố và điều kiện cần thiết cho sự cháy

Chắc hẳn đối với mỗi chúng ta, hiện tượng cháy nổ không còn quá xa lạ gì. Quá trình cháy là quá trình biến đổi lý hóa tỏa nhiệt phức tạp của nhiều yếu tố khác nhau. 3 yếu tố chính cần thiết cho quá trình cháy diễn ra đó là chất cháy, nguồn nhiệt, và chất oxy hóa.

cac-yeu-to-va-dieu-kien-can-thiet-cho-su-chay

Để chúng ta có thể kiểm soát sự cháy chúng ta cần phải kiểm soát được ba yếu tố trên.
Nhằm giúp các bạn có thể kiểm soát đám cháy một cách dễ dàng nhất, bài viết sau đây thiết bị pccc Thành Đạt xin giới thiệu đến các bạn các yếu tố và điều kiện cần thiết cho sự cháy. Mời các bạn cùng theo dõi.

Những yếu tố cần thiết cho sự cháy

>>> Xem thêm: Trụ chữa cháy là gì? Cấu tạo, thông số kỹ thuật của trụ chữa cháy

1. Chất cháy

Là những chất có khả năng tham gia phản ứng cháy với chất oxy hoá. 
Phân loại chất cháy  theo khả năng cháy 
- Theo khả năng cháy của các chất trong môi trường không khí người ta chia chất cháy làm 3 loại:
- Chất không cháy: Là những chất không có khả năng cháy khi được đốt nóng tới 9000C. Thực tế đó là những chất không có khả năng bắt lửa và cháy ở điều kiện của các đám cháy trong môi trường không khí. 
 Lưu ý: trong các chất không cháy có những chất có tính nguy hiểm về cháy 
* Chất khó cháy: Là những chất chỉ có khả năng cháy được ở nơi có nhiệt độ cao. 
* Chất dễ cháy: Là những chất có khả năng bắt lửa và cháy ở điều kiện bình thường của môi trường. 
- Phân loại chất cháy theo trạng thái tồn tại: Theo trạng thái tồn tại của chất cháy có thể phân chất cháy ra làm 3 loại: 
Chất cháy khí: là những chất cháy tồn tại ở dạng khí, như hyđrô, mêtan, axêtylen, khí ga,... Đặc điểm của các loại chất khí là có khả năng phân tán rất cao trong môi trường không khí..
Chất cháy lỏng: là những chất cháy tồn tại ở dạng lỏng, như xăng, dầu, các axit hữu cơ, rượu,... Đặc điểm của những loại chất lỏng là ở bất cứ nhiệt độ nào chúng cũng có khả năng bốc hơi, nhiệt độ càng cao thì khả năng bốc hơi của chúng càng lớn. Hơi của chất cháy lỏng khi trộn với không khí sẽ tạo ra hỗn hợp có khả năng gây cháy nổ. 
Chất cháy rắn: là những chất cháy tồn tại ở dạng rắn, như gỗ, vải, sợi, cao su,... Đặc điểm của các chất cháy loại này là sự biến đổi trạng thái khi bị nung phụ thuộc vào thành phần hoá học, cấu trúc phân tử của chúng. 
+ Một số chất cháy rắn khi bị nung nóng chuyển sang trạng thái lỏng rồi bốc hơi, hơi của chúng cũng bị phân huỷ nhiệt giống như chất cháy lỏng, như: stêarin, prafin, …
+ Một số chất cháy rắn khác khi bị nung nóng vừa chảy lỏng và phân huỷ như nhựa, cao su.
+ Một số chất cháy rắn khác khi bị nung nóng chúng không bị chảy lỏng mà bị phân huỷ thành khí hoặc hơi như; gỗ, than đá, than bùn,...

Để đối phó với những chất cháy khác nhau người sử dụng các loại bình chữa cháy khác nhau. Tùy vào, tính chất của đám cháy mà các bạn nên lựa chọn bình chữa cháy sao cho phù hợp.

2. Chất oxy hoá

- Chất oxy hoá là những chất tham gia phản ứng hoá học với chất cháy để tạo nên sự cháy.
- Chất oxy hoá trong phản ứng cháy có thể là oxy nguyên chất, oxy của không khí, oxy do các hợp chất chứa oxy bị phân huỷ ra, hoặc những chất oxy hoá khác có khả năng  oxy hoá chất cháy như: các chất thuộc nhóm halôzen, H2SO4 đặc.
- Trong thực tế thường gặp những đám cháy xảy ra trong môi trường không khí, chất oxy hoá là oxy của không khí, coi không khí chỉ gồm có oxy và nitơ thì, về khối lượng không khí gồm 23% oxy và 77% nitơ, về thể tích oxy: 21%, nitơ: 79%. 
- Khi các đám cháy với chất oxy hoá là oxy của không khí, không phải toàn bộ tất cả oxy đều tham gia phản ứng hết mà chỉ có một phần nào đó oxy phản ứng, phần còn lại bị khuếch tán trộn lẫn với sản phẩm cháy. Thực tế cho thấy rằng ở đa số các đám cháy khi nồng độ oxy trong không khí giảm xuống còn 14 – 15 % thể tích thì sự cháy bị dập tắt. Như vậy trong sản phẩm cháy sẽ tồn tại lượng oxy dư ( trong không khí dư). 

3. Nguồn nhiệt

- Trong phản ứng cháy nguồn nhiệt là nguồn cung cấp năng lượng cho phản ứng cháy xảy ra.
- Đối với quá trình cháy, sau khi sự cháy xuất hiện, nguồn nhiệt đốt nóng tiếp hỗn hợp cháy mới chính là nhiệt sinh ra của phản ứng cháy, nó duy trì cho quá trình cháy được liên tục. 

Kết luận: Muốn cháy không xảy ra hoặc để dập tắt đám cháy chỉ cần loại trừ ít nhất một trong ba yếu tố cần thiết cho sự cháy nói trên.

Trên đây pccc Thành Đạt đã giới thiệu đến các bạn "Các yếu tố và điều kiện cần thiết cho sự cháy". Nghiên cứu những yếu tố cần thiết cho sự cháy là một trong những cơ sở khoa học để đề ra biện pháp an toàn về phòng cháy và chữa cháy có hiệu quả. Để có thể đối phó với đám cháy một cách dễ dàng ngoài việc trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về sự cháy thì các bạn cũng cần trang bị cho mình trang thiết bị pccc.
Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất nhập khẩu PCCC Thành Đạt chuyên cung cấp thiết bị pccc uy tín, chất lượng, giá rẻ tại Hà Nội. Hãy đến ngay showroom C88 - Ngõ 153 - Trường Chinh - Thanh Xuân - Hà Nội để được tư vấn chọn mua sản phẩm thiết bị pccc cho công trình của bạn.

Share :

Viết bình luận