Cách sử dụng một số thiết bị chữa cháy cơ bản

Hỏa hoạn là một trong những hiểm họa nguy hiểm do lửa gây ra. Để dập tắt những đám cháy người ta sử dụng các thiết bị pccc khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng thiết bị chữa cháy không đúng không những không dập tắt được đám cháy mà còn khiến đám cháy lan nhanh lan rộng hơn.

Vậy sử dụng thiết bị chữa cháy như thế nào thì mới hiệu quả? Mời các bạn cùng đọc bài viết sau đây.

Hướng dẫn sử dụng thiết bị pccc đúng cách

Để dập tắt đám cháy người ta thường sử dụng một số thiết bị chữa cháy sau: bình chữa cháy bột, bình chữa cháy CO2, chăn bông, nước, cát... Mỗi thiết bị chữa cháy này lại có một đặc tính khác nhau, phải sử dụng với đám cháy phù hợp thì mới có thể phát huy tác dụng cao nhất. Do đó người sử dụng cần hết sức lưu ý những vấn đề cơ bản sau:

- Bình chữa cháy khí CO2: thường có công dụng làm loãng không khí vì vậy bạn chỉ nên sử dụng bình CO2 ở trong nhà, không có hiệu quả khi chữa cháy ngoài trời. Bình CO2 sử dụng hiệu quả với những đám cháy chất lỏng ( xăng, cồn, dầu), cháy metan, gas hoặc các thiết bị điện. Tuyệt đối, không dùng bình chữa cháy CO2 để dập tắt những đám cháy có gốc là kim loại kiềm, kiềm thổ (như nhôm, chất nổ đen...). Bởi vì khí CO2 trong bình sẽ tác dụng với những kim loại này làm cho đám cháy bùng phát lớn hơn.
- Bình chữa cháy bột: bình bột được chia làm nhiều loại khác nhau A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí) và D hoặc E (chữa cháy điện), chữa cháy điện có thể dùng A, B, C, D, E. Tùy vào đám cháy mà lựa chọn bình có ký hiệu phù hợp. Tuy nhiên cần phải tránh phun trực tiếp vào các thiết bị điện, thiết bị công nghệ cao để tránh làm hư hại các thiết bị.
- Chăn bông: sử dụng chăn bông tẩm nước để ngăn khói hoặc dập lửa
- Nước: là phương pháp phổ biến nhất để dập lửa. Tuy nhiên, không nên dùng nước để dập lửa trong các trường hợp cháy xăng hoặc dầu hoặc các thiết bị điện hóa chất. 

Trên đây, thiết bị pccc Thành Đạt đã giới thiệu đến các bạn một số lưu ý khi sử dụng thiết bị chữa cháy. Hi vọng với những lưu ý này việc chữa cháy của bạn sẽ diễn ra một cách có hiệu quả.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Share :

Viết bình luận