Cần làm gì để bảo vệ mình khi có cháy xảy ra

Liên tiếp thời gian gần đây, trên địa bàn Hàn Nội ngày càng xảy ra nhiều vụ cháy nổ, khiến cho vô số tài sản có giá trị bị thiêu trụi. Không những gây thiệt hại về tài sản mà còn làm chết rất nhiều người. Điển hình mới nhất là vụ cháy ngày 1/11/2016 tại quán karaoke Trần Thái Tông, Cầu Giấy khiến cho 13 người đã tử vong.

Vì vậy, để hạn chế những sự cố đáng tiếc xảy ra đồng thời giúp tăng tý lệ sống sót của con người trong các vụ cháy nổ. Người dân cần trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết, giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm khi có cháy xảy ra. Sau đây, thietbipccc114.com.vn sẽ chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm, giúp bạn tự bảo vệ cho mình trong đám cháy.

Kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy

Qua thông tin trên báo đài, trên các trang mạng xã hội chắc hẳn bạn đã biết được sự nguy hiểm của các đám cháy rùi chứ. Khi có cháy xảy ra, ngọn lửa sẽ thiệu trụi mọi thứ rất là nhanh chóng không chừ bất cứ thứ gì kể cả con người. Vì vậy việc đầu tiên khi phát hiện có cháy là cần phải thật bình tĩnh, không được hoảng loạn trong đám cháy, phải trấn an mọi người có mặt tại đó. Sự mất bình tĩnh, sẽ giúp chúng ta gia tăng tỷ lệ sống sót cao hơn.

- Đối với những đám cháy nhỏ có thể xử lý được thì chúng ta sử dụng bình chữa cháy , nước, chăn chữa cháy để dập tắt đám cháy. Còn đối với những đám cháy lớn,hét thật lớn để báo động cho mọi người biết để cùng thoát hiểm. Lập tức sử dụng điện thoại để gọi báo ngay cho cứu hỏa theo số 114 và gọi cấp cứu 115. Bạn có thể lấy một chiếc khăn, vải sạch nhúng vào nước dùng để bịt mũi miệng lại ( nhằm mục đích hạn chế tối đa khí độc, khói xông vào mũi khiến chúng ta bị ngạt thở). Sử dụng chăn, vải lớn, loại chăn không quá dày, nặng, nhúng nước trùm kín người nhanh chóng chạy theo hướng đèn thoát hiểm để thoát ra khỏi đám cháy. Chú ý, nên cúi, bò thấp người khi di chuyển bởi vì nồng độ oxy ở phía dưới thường nhiều hơn giúp bạn thở dễ dàng hơn.

- Bạn nên sử dụng cầu thang bộ để thoát hiểm. Bám chắc vào tay vịn cầu thang để tránh bị trượt ngã trong quá trình di chuyển. Nếu cầu thang bị bao phủ dày đặc bởi khói thì các bạn nên quay lại tìm cửa thoát hiểm khác. Tuyệt đối không sử dụng thang máy để thoát hiểm, khi xảy ra hỏa hoạn điện cung cấp cho thang máy sẽ bị ngắt khiến cho bạn bị mắc kẹt trong thang máy.

- Trước khi mở cửa để thoát hiểm, cần tiến hành kiểm tra xem nhiệt độ bên kia cánh cửa. Bằng cách chạm tay vào cửa hoặc tay của cửa xem có nguồn nhiệt không. Nếu quá nóng thì không nên mở cửa. Khi tiến hành mở cửa cần chú ý tránh mặt và người sang một bên để tránh bị lửa tạt vào người.

- Nếu không thoát khỏi được phòng, thì hãy đóng chặt cửa dùng khăn, giẻ ướt chặt kín chỗ hổng để tránh khói lùa vào. Di chuyển ra ban công, cửa sổ thoát khí, gói lớn, phát ra tín hiệu, dùng quần áo sáng màu vẫy để báo cho người ứng cứu. Sử dụng thang dây, dây cứu nạn nếu không có có thể sử dụng các sơi dây đủ chắc chắn trong nhà để tụt xuống phía dưới. Tuyệt đối không được nhảy xuống từ trên cao khi không có tín hiệu của lực lượng phòng cháy chữa cháy.

Trên đây là một số kỹ năng thoát hiểm giúp bảo vệ bạn trong đám cháy. Để mua thiết bị pccc tại Hà Nội các bạn có thể liên hệ trực tiếp với thiết bị phòng cháy chữa cháy Thành Đạt để được hưởng mức giá hấp dẫn nhất.

Share :

Viết bình luận