thiết bị chữa cháy|thiết bị pccc|bình chữa cháy|bình cứu hỏa

thiết bị báo cháy|máy bơm chữa cháy|thiết bị báo cháy hochiki|thiết bị báo cháy tự động

Theo số liệu thống kế, trung bình mỗi năm, cả nước xảy ra trên 2.000 vụ cháy, làm hàng chục người chết, hàng trăm người bị thương và thiệt hại gây ra là hàng trăm tỷ đồng. Các vụ cháy thường xảy ra cục bộ và không được phát hiện sớm nên đã nhanh chóng lan rộng và gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Do đó, việc tạo ra một thiết bị cảnh báo cháy sớm cho các chủ hộ gia đình là điều hết sức cần thiết.

Từ thực tế đó, nhóm tác giả gồm kỹ sư Nguyễn Tiến Hưng, Trần Văn Trường, Vũ Ngọc Đỉnh và Thạc sĩ Vũ Văn Núi đã mất 13 tháng nghiên cứu và phát triển thành công “thiết bị cảnh báo rò rỉ khí gas đa năng – TP-Gas Alarm V1.6”.

Sản phẩm được thiết kế nhỏ gọn với vỏ làm bằng gỗ và màn hình hiển thị 5-inch, có gắn thẻ SIM với dải tần hoạt động là GSM 900-1800MHz và hỗ trợ 4 hình thức cảnh báo rò rỉ gas, theo tin nhắn SMS, còi, đèn và trên màn hình LCD. Để khả năng phát hiện hiệu quả nhất, người dùng nên chọn vị trí lắp đặt thiết bị. Cụ thể, đặt thiết bị cách mặt đất từ 30cm đến 1m và cách nơi để bình gas từ 1m đến 4m. Nếu đặt quá xa sẽ giảm độ nhạy của thiết bị.
TP-Gas Alarm với tính năng cảnh báo sớm dựa trên việc đo sự biến đổi của nhiệt độ, khói và độ ẩm cùng với tính năng cảnh báo sớm từ xa qua hệ thống mạng điện thoại, sẽ giúp cảnh báo sớm các vụ cháy ngay từ khi mới xuất hiện cục bộ, đặc biệt trong nhà bếp của từng hộ dân.

Theo đại diện nhóm tác giả, với vị trí lắp đặt phù hợp, thiết bị có thể cảnh báo được tình trạng rò gas ngay từ khi nồng độ còn rất thấp (dưới 1/4 ngưỡng an toàn cháy nổ) giúp tránh được những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Thiết bị có hai chức tính năng chính:

Cảnh báo cháy: Dựa trên các cảm biến nhiệt độ, cảm biến khói và cảm biến độ ẩm, thiết bị sẽ nhận biết chính xác tình trạng có cháy xảy ra. Ngay lập tức thiết bị chuyển sang màn hình cảnh báo, còi và đèn tín hiệu đều phát tín hiệu cảnh báo, đồng thời thiết bị lập tức nhắn tin (SMS) tới điện thoại di động cho chủ nhà biết và xử lý.


Ngoài chức năng cảnh báo sớm chảy nổ, sản phẩm còn cung cấp các thông tin tài chính ngân hàng (giá vàng, tỷ giá…), lịch tường, dự báo thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm…Tính năng cảnh báo rò gas: Dựa trên thông tin phản hồi từ cảm biến khí gas, khi nồng độ khí gas vượt qua 1/4 ngưỡng an toàn cháy nổ thiết bị lập tức chuyển sang màn hình cảnh báo, còi và đèn tín hiệu đều phát tín hiệu cảnh báo cho chủ nhà biết và xử lý.

Khác với các hệ thống báo cháy khác, thiết bị chỉ lắp đặt đơn giản bằng cách treo trong các hộ gia đình và không cần triển khai đồng bộ với khâu thi công công trình nên có thể ứng dụng cho tất cả các đối tượng như: hộ gia đình, chung cư, trung tâm thương mại (cho từng kiot)…

Đây là sản phẩm mới kết hợp đa tính năng phù hợp với xu thế tiện nghi của “nhà thông minh”. 
 

Sản phẩm được sản xuất hàng loạt trong nước với chi phí dưới 1,5 triệu đồng/bộ có khả năng cạnh tranh cao. Dự kiến trong tương lai nhóm sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhiều tính năng cho nhà bếp thông minh như tự động điều khiển quạt thông gió, cảnh báo trộm, điều khiển từ xa qua điện thoại di động… và nhiều dịch vụ đi kèm mà sản phẩm nước ngoài không có. Hơn nữa, nhóm tác giả sẽ cố gắng đẩy giá sản phẩm xuống mức phù hợp nhất với thị trường Việt Nam