Tầm quan trọng và phân loại bình chữa cháy

Bình chữa cháy là một trong những thiết bị pccc vô cùng quan trọng và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Có rất nhiều loại bình chữa cháy khác nhau. Để giúp Quý khách hiểu được tầm quan trọng của bình chữa cháy cũng như nắm được các loại bình chữa cháy cơ bản. Quý khách có thể cập nhập thêm thông tin trong bài viết sau đây.

Tầm quan trọng của bình chữa cháy

Khi nghiên cứu về quá trình phát triển của đám cháy, có thể thấy đám cháy diễn ra rất phức tạp, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, từ cháy nhỏ đến cháy lớn... Nếu để đám sẽ phát triển tự do, không có sự can thiệp của lực lượng phương tiện chữa cháy thì chỉ trong một thời gian ngắn, đám cháy sẽ lan trên một diện tích rộng kèm theo một lượng lớn sản phẩm cháy độc hại. Lúc này, việc chữa cháy sẽ gặp nhiều khó khăn, thiệt hại đối với tài sản của Nhà nước và nhân dân có thể sẽ rất lớn.
 Qua nghiên cứu quá trình phát triển của đám cháy, người ta nhận thấy khi đám cháy mới phát sinh, diện tích đám cháy còn nhỏ thì hoạt động chữa cháy ở giai đoạn này là hiệu quả nhất. Tại thời điểm này, các thông số của đám cháy có thể dễ dàng được không chế và loại trừ. Việc phát hiện và chữa cháy ở giai đoạn đầu được thực hiện chủ yếu bởi lực lượng và phương tiện tại chỗ.
Bình chữa cháy là loại phương tiện chữa cháy ban đầu, được trang bị tại chỗ, dùng để chữa các đám cháy mới phát sinh, có diện tích nhỏ. So với các loại phương tiện chữa cháy như: phuy cát, xô nước, chăn, gầu, câu liêm... thì sử dụng bình chữa cháy đem lại hiệu quả cao, dập tắt được nhiều loại đám cháy hơn. Người sử dụng không cần phải được đào tạo sâu về kỹ thuật. Hiện nay, bình chữa cháy có nhiều loại được sử dụng rất phổ biến trong các nhà, công trình và các phương tiện giao thông cơ giới có nguy hiểm cháy nổ. Bình chữa cháy còn là phương tiện chữa cháy hữu hiệu đối với một số cơ sở khi chưa có đủ điều kiện để lắp đặt các hệ thống phòng cháy chữa cháy theo kiểu dáng, hiện nay các cơ sở trang bị phổ biến hai loại bình: bình chữa cháy xách tay và bình chữa cháy xe đẩy.
- Bình chữa cháy xách tay là thiết bị chữ cháy đựng chất chữa cháy để phun trực tiếp vào đám cháy bằng tác động của áp suất khí bên trong, việc phun chất chữa cháy có thể được thực hiện bằng:
+ Khí đẩy đến trực tiếp trong bình (áp suất bên trong bình đựng chất chữa cháy là không đổi)
+ Hoạt động của chai khí đẩy (sự tăng áp tại thời điểm sử dụng bằng phương pháp giải phóng khí có áp từ một chai chứa riêng có áp suất cao).
- Bình chữa cháy xe đẩy: dụng cụ chữa cháy đặt trên các bánh xe có khối lượng tổng lớn hơn 25 kg nhưng không được lớn hơn 450 kg được thiết kế có thể vận hành và vận chuyển đến đám cháy bằng một người.
  Để sử dụng bình chữa cháy an toàn và hiệu quả cao, đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sĩ phòng cháy chữa cháy phải nắm chắc cấu tạo, nguyên lý làm việc, thông số kỹ thuật, tác dụng dụng chữa cháy, ứng dụng sự cháy, cách bảo quản, kiểm tra và sử dụng các biện bình chữa cháy. Trên cơ sở đó, biệt thực hành thao tác và hướng dẫn cho người khác thực hiện theo.

Phân loại bình chữa cháy

- Theo chất chữa cháy trong bình:
+ Loại chất lỏng (nước + phụ gia)
+ Loại bọt 
Bậc hóa học: AB 
Bọt hòa không khí: BB-5 BB-10 B-100 
+ Loại khí: chủ yếu là đioxitcacbon CO2 sau đó là N2, Ar, FM, He... có các loại sau MT, CDE, MTT, GS6X, TIPE,...
+ Loại bột: được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Dùng khí đẩy để đẩy chất chữa cháy (bột ra ngoài) có các loại: MF, MFZ, MFZL, MFZT, PG, LP, Angus, Tyco, Ansul-Senty
- Theo kiểu dáng:
+ Bình xách tay: MF, MFZ, MT, GS6X...
+ Bình xe đẩy: MF(Z)T25, MF(Z)T35, MTT25, MTT35, OY20
+ Bình kiểu treo: ZYW
+ Kiểu trang trí lọ hoa quả địa cầu

>>> Xem thêm: Khi nào bình chữa cháy hết hạn sử dụng

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chọn mua bình chữa cháy.

Để mua được bình chữa cháy chất lượng với giá ưu đãi nhất Quý khách hãy nhanh tay liên hệ đến số Hotline 0915 898 114 hoặc gửi yêu cầu báo giá vào mail thanhdat@thietbipccc114.com. Thành Đạt rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng.

 

Share :

Viết bình luận