Trụ chữa cháy là gì? Cấu tạo, thông số kỹ thuật của trụ chữa cháy

Trụ chữa cháy là gì

Trụ chữa cháy hay trụ cứu hỏa, trụ cấp nước pccc là thiết bị pccc chuyên dùng đóng vai trò rất quan trọng trong việc chữa cháy. Trụ nước chữa cháy thường được làm bằng các vật liệu kim loại (sắt hoặc các hợp kim của sắt) được lắp đặt vào hệ thống đường ống cấp nước chỉ dùng để lấy nước phục vụ cho mục đích chữa cháy khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra mà không sử dụng vào mục đích nào khác.

Trụ chữa cháy được lắp đặt trên đường ống của hệ thống cung cấp nước chữa cháy thành phố hoặc của các khu công nghiệp và hệ thống cấp nước tại các công trình.

Cấu tạo và thông số kỹ thuật của trụ chữa cháy

Các trụ chữa cháy hiện nay được sử dụng nhiều chủng loại khác nhau. Dựa vào vị trí lắp đặt trụ chữa cháy được chia làm hai loại trục chữa cháy chính là trụ chữa cháy nổi (trụ nổi) và trụ chữa cháy ngầm (trụ ngầm).
- Trụ chữa cháy nổi: Là loại trụ chữa cháy mà toàn bộ phần họng chờ đặt nổi trên mặt đất với chiều cao quy định trong tiêu chuẩn.
- Trụ chữa cháy ngầm: Là loại trụ chữa cháy được đặt ngầm toàn bộ dưới mặt đất khi sử dụng lấy nước phải sử dụng cột lấy nước chữa cháy (thiết bị chuyên dùng được trang bị theo xe chữa cháy dùng nối với trụ ngầm để lấy nước).

Cấu tạo của trụ chữa cháy

Trụ chữa cháy bào gồm các bộ phận chính như van, thân trụ và họng chờ có kích thước theo tiêu chuẩn. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo của trụ chữa cháy, mời các bạn xem hình vẽ sau đây:

 

Trụ chữa cháy nổi Trụ chữa cháy ngầm Cột lấy nước chữa cháy
 1- Nắp bảo vệ trục van;

 2- Họng và nắp họng nhỏ;

 3- Thân trụ;

 4- Họng và nắp họng lớn;

 5- Trục van;

 6- Cánh van;

 7- Lỗ xả nước đọng;

 8- Xích bảo vệ nắp họng;

 9- Van.

 1- Nắp đậy bảo vệ;

 2- Bạc ren;

 3- Thân trụ;

 4- Cánh van;

 5- Lỗ xả nước đọng;

 6- Van.

 1- Tay mở van trụ ngầm;

 2- Van họng chờ;

 3- Đầu nối họng chờ;

 4- Thân cột;

 5- Đầu nối để nối với trụ ngầm.

 

>>> Xem thêm: Trụ chữa cháy 2 cửa DN65

Thông số kỹ thuật của trụ chữa cháy

Các thông số kỹ thuật và thông số làm việc được quy định trong Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6379 - 1998 "Thiết bị chữa cháy - Trụ chữa cháy - Yêu cầu kỹ thuật". 

Các thông số kỹ thuật cơ bản của trụ chữa cháy được quy định như sau:

Thông số

Trụ nổi

Trụ ngầm

Áp suất làm việc, Mpa (Kg/cm2), không nhỏ hơn

1(10)

1(10)

Đường kính trong thận trụ nước(mm)

125

125

Chiều cao nâng của van(mm)

30

30

Độ rơ của van dọc trục khi mở (mm) không lớn hơn

0,4

0,4

Chiều cao trụ nước (mm)

1175

645

Số vòng quay cần thiết để van mở hoàn toàn, vòng

15

15

Hệ số tổn hao áp suất trong trụ nước s2m-5 không lớn hơn

1,2x103

1,2x103

Đường kính trong của họng ra, mm:

 

 

- Họng lớn

110

 

- Họng nhỏ

69

 

Khớp vặn nối với cột lấy nước

-

Ren ống 6”

Thông số mặt bích:

 

 

- Đường kính vòng tròn tâm lỗ bắt bulông, mm ± 0,65

280

280

- Đường kính lỗ bắt bulông, mm

22

22

- Số lỗ

6

6

Khối lượng trụ nước, kg, không lớn hơn

150

95


- Kết cấu và cách cố định trục van của trụ nước phải đảm bảo độ chắc chắn và độ tin cậy của khớp nối, và phải không để xảy ra khả năng khớp nối bị xoay khi mở khóa cột lấy nước chữa cháy.
- Trụ nước phải chịu được áp suất thử không dưới 1,5 Mpa. Khi thử theo điều kiện tiêu chuẩn không cho phép trụ nước có dấu hiệu nứt gãy hoặc biến dạng dư.
- Sau khi lắp ráp trụ nước phải đảm bảo: Kín với áp suất thuỷ lực không dưới 1Mpa; Lượng nước đọng lại trong trụ nước không lớn hơn 50cm
3. Khi lượng nước đọng lớn hơn, phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.
- Họng chờ của trụ nổi phải phù hợp với đầu nối loại DR.2- 125 (M150I6) đối với họng lớn và đầu nối loại ĐT.1-77 đối với họng nhỏ theo TCVN 5739:1993. độ tin cậy của khớp nối, và phải không để xảy ra khả năng khớp nối bị xoay khi
mở khoá cột lấy nước chữa cháy.
- Lớp sơn trên bề mặt ngoài trụ nước không được bong tróc, trong điều kiện vận hành theo quy định. Trụ nối phải sơn phản quan màu da cam hoặc màu vàng toàn bộ nắp bảo vệ trục van ở đầu trụ.
- Chú ý lựa chọn vị trí lắp đặt trụ chữa cháy sao cho phù hợp. Đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ trụ chữa cháy đến mép vỉa hè không quá 2,5m và với tường ngôi nhà không dưới 5m.
- Nếu lắp trụ chữa cháy nổi trên vỉa hè thì phải quay họng lớn của trụ ra phía lòng đường, khoảng cách từ mặt đất đến đỉnh trụ nước là 700mm.
Thông số làm việc của Trụ chữa cháy được quy định tại bảng 1, Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6379-1998

Cột áp và lưu lượng tại trụ chữa cháy

- Cột áp tại trụ chữa cháy, cột áp được quy định dựa trên loại đường ống mà trụ nước lắp đặt trên đó. Đối với đường ống áp lực cao, cột áp tại trụ chữa cháy phải đảm bảo áp lực dùng để chữa cháy trực tiếp, với đường vòi sử dụng có chiều dài tối thiểu là 150m; Đối với đường ống áp lực thấp, cột áp đo được tại trụ, theo quy định không nhỏ hơn 10 m.c.n.

- Lưu lượng tại trụ chữa cháy. Tùy theo cột áp tại trụ chữa cháy mà có lưu lượng nước tương ứng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về trụ chữa cháy mà công ty thiết bị pccc Thành Đạt muốn giới thiệu đến các bạn. Để mua trụ chữa cháy chất lượng, chính hãng với giá tốt các bạn hãy liên lạc ngay với chúng tôi theo số Hotline 0906 222 114 hoặc gửi thông tin yêu cầu vào mail thanhdat@thietbipccc114.com.

 

Share :

Viết bình luận